6 สูตรอาหารมังสวิรัติเมนูเส้น จานเดียวไร้เนื้อสัตว์หลากรสอร่อยไม่มีเบื่อ

มีความน่ากินหนักมาก สำหรับอาหารมังสวิรัติเมนูเส้น สูตรอาหารจานเดียวไม่ใส่เนื้อสัตว์ จิ้มสูตรเลยอร่อยเลือกได้ตามใจปาก

ใครไม่อยากกินอาหารมังสวิรัติรายการอาหารข้าว โดยยิ่งไปกว่านั้นข้าวผัดมังสวิรัติหรือข้าวแกงมังสวิรัติ ทดลองเปลี่ยนแปลงมาปรุงอาหารมังสวิรัติรายการอาหารเส้น กันเหอะพวกเราขอนำเสนอแนวทางการทำของกินมังสวิรัติรายการอาหารเส้น มีเส้นแบบน้ำแล้วก็เส้นแบบผัด มีอีกทั้งรสเผ็ดแล้วก็จืดจาง รับประทานอร่อยวนไปได้อีกทั้งสามมื้อเลยแรง


1. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ

     แซ่บเว่อร์ไปด้วยกันไหม ชวนทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรต้มยำน้ำข้นใส่นมสดแทนกะทิ หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร เติมโปรตีนจากเห็ดและผักสารพัดตามชอบ

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ 

      • บะหมี่ไข่ 1 ก้อน
      • นมสด 1/4 ถ้วยตวง
      • น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
      • ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
      • ตะไคร้ (ทุบพอแตกหั่นเฉียง) 3 ต้น
      • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
      • หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
      • เห็ดนางฟ้าฉีก 50 กรัม
      • แครอทกดเป็นดอก 4 ดอก
      • ถั่วลันเตา 50 กรัม
      • น้ำพริกเผาสูตรเจ 2 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
      • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
      • พริกขี้หนู 10 เม็ด
      • ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
      • น้ำเปล่า (สำหรับลวกเส้น)

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ 

     1. ใส่นมสดและน้ำเปล่าลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มพอเดือด
     2. ใส่เห็ดนางฟ้า แครอท และถั่วลันเตาลงต้มสักครู่
     3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาสูตรเจ ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู และผักชี คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
     4. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดจนสุก สะบัดให้แห้ง นำใส่ชาม นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ราดลงบนเส้นบะหมี่ไข่ จัดเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


2. ขนมจีนพะแนงเห็ด

     อาหารมังสวิรัติอย่างขนมจีนน้ำยาเห็ดทำบ่อย ๆ ก็เบื่อ ขอเปลี่ยนมาทำขนมจีนพะแนงเห็ด สูตรจาก นิตยสารแม่บ้านใส่น้ำพริกแกงพะแนงสำเร็จรูปผัดกับกะทิจนแตกมัน ใส่เห็ดหลากชนิดและหน่อไม้ฝรั่ง ตักราดบนเส้นขนมจีนและแต่งหน้าด้วยโหระพา

ส่วนผสม ขนมจีนพะแนงเห็ด

      • น้ำพริกแกงพะแนง 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
      • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
      • กะทิเข้มข้นปานกลาง 1+1/2 ถ้วยตวง
      • เห็ดฟาง (ผ่าครึ่งดอก) 100 กรัม
      • เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
      • หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน) 50 กรัม
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
      • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
      • ขนมจีนสีต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำขนมจีนพะแนงเห็ด

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดพอหอม แล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนแตกมัน
     2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาว
     3. ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่าง ๆ

++++++++++++++++++

3. บะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา 

     เส้นแบบน้ำก็กินมาหลายมื้อแล้ว คราวนี้ขอทำเส้นแบบผัดบ้างดีกว่า พบกับบะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน  ใส่บุกแทนเนื้อสัตว์ ผัดกับเห็ดและเส้นบะหมี่ เพิ่มความเผ็ดจากพริกสดและน้ำพริกเผา

ส่วนผสม บะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา

      • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
      • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
      • บุกชนิดปลาหมึก 100 กรัม
      • เห็ดชิเมจิ 30 กรัม
      • พริกไทยอ่อน (หั่นท่อน) 3 ช่อ
      • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
      • ใบโหระพาสับ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำพริกเผาเจ 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
      • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
      • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
      • เส้นบะหมี่ไข่ลวกสุก 150 กรัม
      • พริกสดสีแดงทุบพอแตก 7 เม็ด

วิธีทำบะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่บุกลงผัด ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ผัดพอสุกใส่พริกไทยอ่อน พริกสด และใบโหระพา
     2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาเจ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอทั่ว ใส่เส้นบะหมี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


4. ก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุปไข่โซบะ 

     คุณแม่ที่อยากทำอาหารมังสวิรัติเมนูเส้นสำหรับลูกรัก ขอนำเสนอก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุปไข่โซบะ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่เส้นโซบะราดน้ำซุปเห็ดกลิ่นหอม ใส่ไข่ลวกสักฟอง และแต่งหน้าด้วยผักชีกับต้นหอม

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุปไข่โซบะ

      • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
      • ซุปก้อนรสเห็ด 1 ก้อน
      • เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ น้ำหนักรวม 100 กรัม
      • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
      • เส้นโซบะ 200 กรัม
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่าสำหรับลวก
      • ผักชี สำหรับโรยหน้า
      • ต้นหอม สำหรับโรยหน้า

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเห็ดซุปไข่โซบะ

     1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซุปก้อนรสเห็ดลงไป พอละลายใส่เห็ดต่าง ๆ ลงไป ตามด้วยเกลือป่นและซีอิ๊วขาว เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 10 นาที
     2. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือดพอสุก จัดใส่ชาม เตรียมไว้
     3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด เติมน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ลงลวกพอสุก ตักขึ้น วางบนเส้นโซบะ ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอม และผักชี จัดเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

5. สปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม 

     เส้นสปาเกตตีพร้อม ! จะได้เอามาทำสปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม สูตรนี้ใส่ฟักทองบัตเตอร์นัทเนื้อแน่น ผัดกับเส้นสปาเกตตีและผักโขม ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำเลมอน เกลือ และพริกไทย

ส่วนผสม สปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม

      • เส้นสปาเกตตีลวกสุก 200 กรัม
      • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
      • กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
      • ฟักบัตเตอร์นัท 2 ถ้วย
      • ปวยเล้ง 100 กรัม
      • พริกป่น 1/2-1 ช้อนชา
      • น้ำเลมอนกับผิวเลมอนขูด 1/2 ลูก
      • เกลือป่น
      • พริกไทย
      • วอลนัทสับ 30 กรัม

วิธีทำสปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม

     1. พรมน้ำมันมะกอกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงบนฟักบัตเตอร์นัท ตามด้วยเกลือป่น นำไปอบที่อุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส ประมาณ 40-50 นาทีหรือจนสุกนิ่ม 
     2. ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลืออีก 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะใช้ไฟกลางอ่อน ตามด้วยกระเทียมกับพริกป่น ผัดสักครู่ ใส่ฟักบัตเตอร์นัทลงไปผัดจนเข้ากัน
     3. ใส่เส้นสปาเกตตีกับผักโขม ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน เกลือป่น พริกไทย ตักใส่จาน โรยถั่ววอลนัทกับเลมอนขูด

++++++++++++++++++

6. ราดหน้าเต้าหู้น้ำแดง

     และแล้วก็มาถึงอาหารมังสวิรัติเมนูเส้นสุดโปรดนั่นคือ ราดหน้าเต้าหู้น้ำแดง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเส้นใหญ่คลุกกับซีอิ๊วดำแล้วเอาไปผัดจนหอม ราดเต้าหู้น้ำแดงใส่เห็ด เพิ่มความหอมจากผงกะหรี่ 

ส่วนผสม ราดหน้าเต้าหู้น้ำแดง 

      • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 150 กรัม
      • เห็ดฟาง 3 ดอก
      • เห็ดชิเมจิ 30 กรัม
      • เต้าหู้ถั่วเหลืองหั่นชิ้น 1 หลอด
      • หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
      • มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
      • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
      • น้ำซุปผัก 3/4 ถ้วยตวง
      • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
      • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
      • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
      • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
      • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
      • แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย
      • น้ำมันพืช

วิธีทำราดหน้าเต้าหู้น้ำแดง

     1. คลุกเคล้าซีอิ๊วดำหวานกับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ให้เข้ากัน ใส่ลงผัดในกระทะพอหอม ใส่จานเตรียมไว้
     2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำเต้าหู้ถั่วเหลืองลงจี่จนสุกเหลืองตักขึ้น เติมน้ำมันพืชอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกมีลักษณะใส ใส่ผงกะหรี่ลงผัดพอหอม
     3. ใส่มะเขือเทศ เห็ดฟาง และเห็ดชิเมจิ ผัดพอสุก เติมน้ำซุปผัก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส พอเดือดเติมแป้งมัน คนจนสุกข้นเล็กน้อย ใส่ขึ้นฉ่าย ตักราดบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ


    แม้ว่าจะไม่เคยชินกับของกินมังสวิรัติเยอะแค่ไหน แต่ว่าพอเพียงเห็นภาพก็ต้องการทดลองทำรับประทานเองสักมื้อ ด้วยเหตุว่ารู้สึกว่าอร่อยแน่ๆ แล้วก็ที่แน่นอนย่อยง่ายอีกด้วย

ขับเคลื่อนโดย Blogger.